Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Bắc Arizona đã khám phá ra rằng: tiêu thụ dark chocolate (sôcôla đen) chứa ít nhất 60% cacao sẽ là một yếu tố quan trọng giúp bạn cải thiện khả năng tập trung và tỉnh táo, giúp bạn vượt qua được tình trạng lờ đờ mệt mỏi sau giờ nghỉ trưa.

Theo ông Larry Steven, giáo sư khoa học tâm lý tại Trường Đại học Bắc Arizona: “Sôcôla bản chất là một chất kích thích và sôcôla kích thích não bộ theo một cách rất đặc biệt. Sôcôla có thể làm tăng khả năng tập trung của não bộ và còn có thể tác động đáng kể đến các chỉ số huyết áp nữa”.

Nghiên cứu này đã được xuất bản trên Tạp chí NeuroRegulation và là nghiên cứu đầu tiên xem xét ảnh hưởng của sôcôla lên hoạt động của não bộ và khả năng tập trung chú ý. Nghiên cứu sử dụng kỹ thuật điện não đồ (EEG) để ghi lại được hình ảnh não bộ đang hoạt động trong khi tiến hành các bài kiểm tra về nhận thức.

Trong nghiên cứu này, Steven và nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu 122 tình nguyện viên có tuổi từ 18-25. Những người này sẽ được áp dụng 1 trong 6 chế độ ăn: sôcôla giàu cacao (60%cacao), sôcôla ít cacao (0% cacao), sôcôla giàu cacao được bổ sung L –theanin (loại amino axit có trong trà xanh), nước đường, nước ít đường, hoặc nước lọc.

Các nhà nghiên cứu tiến hành đo điện não đồ, đo huyết áp và cảm xúc của tất cả những người tham gia nghiên cứu trong khi họ đang làm các bài kiểm tra nhận thức, trước và sau khi thực hiện chế độ ăn ở trên. Cả 2 nhóm, bao gồm nhớm ăn sôcôla 60% cacao và nhóm ăn sôcôla giàu cacao bổ sung L-theanin đều có kết quả vượt trội hơn so với 4 nhóm còn lại.

“Rất nhiều người trong chúng ta đều cảm thấy lờ đờ uể oải và không thể tập trung được vào buổi chiều, đặc biệt là học sinh sinh viên. Do vậy, chúng ta có thể ăn một thanh sôcôla giàu cacao để giúp tăng cường sự tập trung” – Steven cho biết.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn thấy rằng, L-theanin là một chất có tác dụng giảm huyết áp và tạo ra sóng alpha trong não bộ, khiến chúng ta cảm thấy bình tĩnh và thanh thản hơn.

Steven hy vọng rằng, nghiên cứu này của ông sẽ khuyến khích các nhà sản xuất tiến hành nghiên cứu về ảnh hưởng của cacao và L –theanin, từ đó, đưa ra một công thức sôcôla mới, vừa có tác dụng giảm huyết áp, tốt cho tim mạch, vừa giúp bạn tăng cường tập trung và tỉnh táo.

Trong tương lai, sôcôla đen được bổ sung L –theanin hứa hẹn sẽ là một sự thay thế tốt hơn cho cà phê và đồ uống giàu năng lượng, giúp bạn có thể vượt qua một ngày dài mệt mỏi và căng thẳng và không ảnh hưởng đến tăng cân hay gây nên những kích thích không có lợi khác.

Tuy nhiên, tác giả nghiên cứu cũng lưu ý rằng, chỉ có sôcôla đen giàu cacao, nghĩa là có ít nhất 70% cacao mới giúp bạn tăng cường sự tỉnh táo và tập trung. Sôcôla thông thường, giàu đường và sữa, sẽ không đem lại nhiều hiệu quả như vậy.

(Ts.Bs.Trương Hồng Sơn – Viện Y học ứng dụng Việt Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
Read previous post:
Tỉnh táo và tăng khả năng tập trung với cacao

Trong cacao còn chứa một thành phần quan trọng là các alkanoid mà chủ yếu là chất theobromine. Đây là...

Close