a

Lorem ipsum dolor sit amet, consecteturadip iscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore sit.

Bạn biết gì về quả ca cao Việt Nam ?

Nếu như cà phê có Arabica, Robusta, Catimor… thì quả ca cao cũng được phân ra nhiều dòng khác nhau: Forastero, Criollo, Trinitario. Mỗi dòng quả cacao sẽ có chất lượng và đem đến một hương vị khác nhau.

  • Dòng quả ca cao Forastero: Hạt dẹt, trái thường có màu vàng. Là loại trồng phổ biến nhất và cũng có sức chống chịu sâu bệnh tốt và cho năng suất cao. Tuy nhiên chúng lại cho ra hạt ca cao ít mùi vị và bị coi là kém chất lượng.
  • Dòng quả ca cao Criollo: là dòng rất đặc biệt với phần nhân hạt có màu trắng, hạt tròn, lớn, trái thường có màu vàng hoặc đỏ. Hạt của giống này được đánh giá là có hương vị tốt nhất. Tuy nhiên chúng có khả năng chống sâu bệnh kém, năng suất thấp và chưa đầy 5% trên thế giới trồng giống này.
  • Dòng quả ca cao Trinitario : đây là dòng lai giữa Criollo và Forastero. Nó mang đặc điểm của 2 dòng trên. Chúng có sức chống chịu sâu bệnh khá, năng suất trung bình và hạt có hương vị thơm ngon. Nó được đánh giá là loại hạt có chất lượng cao, khởi đầu cho việc sản xuất chocolate chất lượng cao.

Thị trường hạt ca cao thế giới phân ra 2 loại : loại hạt “hương vị “ và loại hạt “thường” . Loại hạt “hương vị” là từ giống cây Criollo hoặc Trinitario , trong khi loại hạt “thường” là từ giống cây Forastero . Sản lượng hạt cacao “hương vị” chiếm chưa đến 10% tổng sản lượng ca cao hàng năm trên toàn thế giới. Theo số liệu của hiệp hội cacao thế giới, sản lượng của ca cao hiện nay trên toàn thế giới đạt hơn 4 triệu tấn một năm,  riêng châu Phi (chủ yếu là Bờ Biển Ngà và Ghana) cung cấp hơn 70% trong tổng sản lượng đó nhưng hạt ca cao từ châu Phi lại chủ yếu là giống Forastero, loại hạt có ít mùi vị nhất trong gia đình ca cao.

Giống ca cao được trồng ở Việt Nam là giống lai Trinitario là giống có chất lượng cao nằm trong top 10% loại hạt “hương vị” trên toàn thế giới. Mặc dù hiện tại Việt Nam chỉ chiếm 0,1% sản lượng ca cao trên toàn thế giới nhưng hạt ca cao của Việt Nam lại được thế giới đánh giá cao bởi hương vị độc đáo, nó rất khác biệt với hạt ca cao được trồng ở châu Phi. Tháng 10 năm 2013 tại cuộc thi Salon du Chocolat tổ chức tại thủ đô Pari của Pháp , hạt ca cao Việt Nam đã được bầu chọn là hạt cacao tốt nhất Châu Á -Thái Bình Dương .Và tổ chức cacao thế giới ( ICCO ) đã đưa Việt Nam vào danh sách những nước sản xuất cacao hương vị tốt hàng đầu thế giới.

Tại Việt Nam cây cacao được trồng chủ yếu ở các tỉnh  : Đồng Nai, Bình Thuận, Bến Tre , Tiền Giang, Bình Phước, Bà Rịa Vũng Tàu, Lâm Đồng , Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk… Ở mỗi vùng đất khác nhau do đặc điểm thổ nhưỡng ( đất đai, nguồn nước, khí hậu…) và cách chế biến quả ca cao sau thu hoạch của người nông dân khác nhau nên hạt cacao của mỗi vùng mang 1 hương vị độc đáo khác nhau. Và hạt cacao tốt chính là khởi đầu để tạo ra một thanh socola thơm ngon.

Call Now