a

Lorem ipsum dolor sit amet, consecteturadip iscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore sit.

3 sự thật thú vị về cacao có thể bạn chưa biết

Bạn đã bao giờ nghe kể hay tìm hiểu về lịch sử của cacao chưa? Bạn có biết vì đâu mà cacao lại được mệnh danh là “món ăn của các vị thần”? Liệu có những sự thật thú vị gì về cacao mà khiến nó trở nên phổ biến như vậy? Lội ngược thời gian, cùng Heyday khám phá về những sự thật thú vị của cacao thông qua bài viết này nhé!

1. Cacao và sự thật thú vị về nó

Có thể nói cacao có một bề dày lịch sử phong phú, bắt đầu từ thời kỳ cổ đại của vùng Mesoamerica. Đây là nơi mà nó được coi là một loại cây thần thánh bởi các nền văn hóa Maya và Aztec.

Cacao được người ở các nền văn hóa Maya và Aztec xem là một loại cây thần thánh

Người Trung Mỹ tin rằng cacao là thứ thức uống thiêng liêng được ban tặng cho con người bởi vị thần rắn lông vũ. Được người Maya biết đến với tên Kulkulkan và người Aztec với cái tên Quetzalcoatl. Do đó, tộc người Maya và Aztec đã sử dụng nó như một phần của nghi lễ và văn hóa của họ.

Cây cacao ngày nay được trồng rộng rãi ở nhiều nơi

Cacao là cây xanh quanh năm tầng trung, thân gỗ nhỏ, cao 4-8m, sống trong điều kiện tự nhiên có thể cao 10-20m. Quả thường to, dạng quả thay đổi, màu chuyển sắc theo thời gian và độ chín dần của quả. Thường gặp nhất là Trinitario, được lai tạo từ 2 nhóm trên và thuộc nhóm 10% hạt “hương vị” ngon nhất thế giới. 

Cacao được du nhập vào Việt Nam rất sớm, theo chân các nhà truyền giáo phương Tây. Ngày nay, cây cacao được trồng rộng rãi ở nhiều nơi. Nhưng xét về điều kiện phù hợp, vùng Tây Nguyên vẫn được đánh giá là có điều kiện lý tưởng nhất cho phát triển cây cacao.

2. Cacao – “món ăn của các vị thần”

Thực chất, cacao trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “thức ăn của các vị thần”. Nó mang trong mình một hương vị huyền bí, đầy tiềm ẩn. Với một hương thơm quyến rũ khó quên cùng chiếc “áo choàng” sắc nâu đậm sang trọng và đầy mê hoặc.

Cacao có tên khoa học là Theobroma Cacao – Loài cây tạo ra socola. Tên của cây là một tên chung bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “theos” và “broma”, có thể tạm dịch là “Thần” và “Thức ăn”.

Cacao được người Trung Mĩ tôn thờ là thứ thức ăn thiêng liêng

Thuật ngữ “cacao” đã được bắt nguồn từ tên bản địa của cây trong các ngôn ngữ Mesoamerican bản địa. Vì sự phổ biến và ý nghĩa của nó, những hạt đậu này cũng đã được sử dụng như một loại tiền tệ.

3. Cacao hay ca cao? Cách gọi nào là đúng?

Sự thật là cả hai cách viết này đều đúng và có cùng một ý nghĩa là cacao. 

Về nguyên gốc của từ “ca cao” trong Tiếng Việt có nguồn gốc từ tiếng Aztec cổ là “xocolātl”, trong đó “xococ” có nghĩa là “đắng” và “ātl” có nghĩa là “nước”. Từ này sau đó được người Tây Ban Nha chuyển tới là “cacao”. 

Cacao hay cacao đều là đúng

“Cacao” được sử dụng theo thời gian như một thuật ngữ, bao hàm nhiều ý nghĩa khác nhau. Trong nhiều nền văn hóa khác, thuật ngữ cacao vẫn được sử dụng để chỉ cây ca cao, hạt ca cao và bột ca cao. 

Ở các nước nói tiếng Anh, thuật ngữ này trở nên phổ biến hơn thuật ngữ gốc và nó đã tiếp tục được sử dụng kể từ đó. Vì vậy, theo điều này, các từ “ca cao” và “cacao” đề cập đến cùng một điều. Hoàn toàn không có sự khác biệt giữa các từ hơn là chính tả của nó. 

Theo dõi Heyday để nhận được nhiều thông tin bổ ích khác từ Cacao bạn nhé!

Call Now